โรคซึมเศร้า

หนึ่งในโรคยอดฮิตที่คนไทยป่วยกันเยอะที่สุดคงหนีไม่พ้น โรคซึมเศร้า มันไม่ใช่กระแสแต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงกับหลายๆ คนด้วยปัญหามากมาย แต่เชื่อสิว่าทุกโรคมีทางรักษาให้หายได้

เวลาฟังชื่อโรคคนที่ไม่ได้เป็นมักเข้าใจผิดๆ ว่าโรคนี้มันเกี่ยวอะไรกับการทำให้ฆ่าตัวตาย ทำไมต้องเศร้า มันไม่ใช่แค่ความรู้สึกแต่สารบางอย่างในร่างกายมันหลั่งออกมาผิดปกติจึงทำให้ความคิด จิตใจต่างๆ เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งอาจมีผลมาจากการได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจมานั่นเอง อย่างไรก็ตามหากผู้ป่วยทุกคนดูแลตนเองเป็นอย่างดีก็มีสิทธิ์หายขาดจาก โรคซึมเศร้า ได้

1. พบจิตแพทย์และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

พบจิตแพทย์ช่วยลดโรคซึมเศร้า

เมื่อรู้ว่าตนเองมีอาการป่วยทางจิตใจ หรือมีปัญหา โรคซึมเศร้า อย่าเก็บไปคิดคนเดียวจนเครียดแต่แนะนำว่าให้ไปพบจิตแพทย์ทันที สมัยนี้การพบหมอดานจิตเวชไม่ใช่ถูกมองว่าบ้าอีกต่อไป แต่มันคือวิธีแก้ปัญหาที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการหายขาด ที่สำคัญอย่าลืมทำตามคำแนะนำแพทย์อย่างครบถ้วนโดยเฉพาะการกินยาให้ถูกต้อง

2. อย่าเก็บตัวคนเดียว ควรออกไปพบเจอผู้คน

ผู้ป่วย โรคซึมเศร้า ยิ่งเก็บตัวคนเดียวมากแค่ไหนก็ทำให้สุขภาพจิตแย่ลงไปเรื่อย ๆ ทางที่ดีควรอกไปพบปะพูดคุยกับผู้คนภายนอกบ้าง เพื่อให้รู้สึกเหมือนกำลังระบายความอัดอั้นตันใจที่ตนเองกำลังเผชิญอยู่ หรือถ้าอายไม่กล้าไปพูดกับใครๆ เขาแนะนำให้ลองหาคนสนิทใจ เช่น พ่อแม่ เพื่อน สักคนที่พร้อมช่วยดูแลเราและเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด

หากิจกรรมที่มีความสุขทำเพื่อลดโรคซึมเศร้า

3. หากิจกรรมที่มีความสุขในชีวิตทำ

พื้นฐานคนเราต้องรู้อยู่แล้วว่าอะไรคือความสุขเมื่อได้ทำทุกครั้ง เช่น บางคนออกไปเที่ยวต่างจังหวัด ไปดูหนังในห้าง เล่นฟุตบอล ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ชีวิตรู้สึกมีความสุขมากขึ้นเองจากได้ทำในสิ่งที่ตนเองรัก ความคิดเรื่องการทำร้ายร่างกายตนเองย่อมลดน้อยลงจนอาการดีขึ้นตามลำดับ

4. ลดความเครียดเรื่องต่าง ๆ ลง

อีกสาเหตุที่ทำให้เกิด โรคซึมเศร้า มาจากความเครียดสะสมทั้งเรื่องงาน เรื่องชีวิต เรื่องครอบครัว ฯลฯ พยายามลดความเครียดเรื่องนี้ลงด้วยการไม่พาตนเองไปอยู่ในสถานการณ์ที่ทำให้รู้สึกเครียดเกินไป หรือถ้าหากคิดมากจากเรื่องเหล่านั้นก็ลองออกไปข้างนอก หาคนระบายเรื่องราวต่างๆ ให้ฟังจะทำให้รู้สึกดีขึ้นได้การป่วยเป็น โรคซึมเศร้า ไม่ใช่เรื่องที่น่าอายหรือน่าเครียดใดๆ เพราะมันก็คือโรคหนึ่งที่ทุกคนมีสิทธิ์เป็นได้และรักษาให้หายขาดได้ด้วยเช่นกัน เปิดมุมมองชีวิตใหม่แล้วทุกอย่างจะไปได้ไกล