สาเหตุปัญหาผมแห้งเสีย-1

ปัญหาผมแห้งเสียคือสิ่งที่อย่าละเลยเป็นอันขาด เพราะต่อให้ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมดีแค่ไหนแต่เมื่อยังทำพฤติกรรมเดิมๆ โอกาสที่จะเกิดปัญหาก็ยังมีเรื่อยๆ 

เส้นผมถือเป็นอีกส่วนสำคัญในร่างกายที่ใครก็ห้ามละเลยเป็นอันขาด โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีผมยาวมักต้องพบเจอกับปัญหาผมแห้งเสียบ่อยครั้ง ทั้งผมชี้ฟู แห้ง แตกปลาย ผมขาดหลุดร่วง และอื่นๆ อีกมากมาย ตรงนี้เองจึงเป็นสิ่งที่ควรต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้น เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด 

1. ใช้ความร้อนเป็นประจำกับเส้นผม

สาว ๆ หลายคนไม่เคยรู้เลยว่าการใช้ความร้อนกับเส้นผมเป็นประจำทั้งการไดร์ เป่าผมให้แห้ง รวมถึงการใช้น้ำอุ่นสระผมเป็นประจำ จะทำให้ผมแห้ง ขาดหลุดร่วงได้ง่าย อีกทั้งยังทำลายเกล็ดผมจนทำให้เกิดปัญหาผมแห้งเสีย ชี้ฟู แนะนำว่าเวลาสระผมควรใช้อุณหภูมิน้ำปกติหรืออุณหภูมิห้อง ส่วนการไดร์ผม เป่าผม หากไม่จำเป็นก็อย่าทำบ่อยนัก

สาเหตุปัญหาผมแห้งเสีย-2

2. ไม่มีการป้องกันผมจากแสงแดด 

รังสียูวีที่มากับแสงแดดคืออีกภัยร้ายที่คอยทำลายเส้นผมของคุณให้เกิดปัญหาได้ หากใครที่ออกไปข้างนอกเป็นประจำควรหาอุปกรณ์บังแดด เช่น หมวก ร่ม เพื่อไม่ให้เส้นผมต้องสัมผัสกับความร้อนแรงนี้โดยตรง เนื่องจากมันจะทำลายเคราตินในเส้นผมจนทำให้เกิดความเสียหายมากกว่าที่คิดเอาไว้เลยทีเดียว

3. ใช้สารเคมีกับสีผมเป็นประจำ

สาเหตุปัญหาผมแห้งเสีย-3

ใครเป็นสายชอบการย้อมทำ ทำสีผม รวมถึงดัด ยืด ต่างๆ ต้องระวังเอาไว้ให้ดี เพราะทั้งความร้อนและสารเคมีจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะทำให้ผมแห้งเสีย ไร้น้ำหนัก ชี้ฟู ผมแตกปลายเป็นไม้กวาดได้เลย แม้บางคนจะห้ามตนเองไม่ได้แต่ก็ควรมีบางช่วงเวลาที่ปล่อยให้เส้นผมเป็นไปตามธรรมชาติบ้าง เสมือนกับการได้พักผ่อนไปในตัวและมีโอกาสกลับมาเงางามดังเดิมอีกครั้ง

4. ความเครียด อีกตัวการชั้นดี

สาว ๆ ที่เครียดในปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะการงาน ครอบครัว ความรัก เงินทอง ฯลฯ สังเกตว่าเมื่อตนเองรู้สึกเครียดนานๆ ผมจะเริ่มร่วง สุขภาพผมแย่ลง เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติไปนั่นเอง แนะนำว่าพยายามผ่อนคลายตนเอง อย่าเครียดกับสิ่งรอบตัวมากจนเกินไปนัก

เมื่อสาวๆ หรือแม้กระทั่งหนุ่มน้อยใหญ่ทั้งหลายรู้แล้วว่าสาเหตุใดบ้างที่ทำให้เกิดปัญหาผมแห้งเสีย แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงเอาไว้หากไม่อยากให้ผมของตนเองต้องกลายสภาพเป็นสิ่งไม่น่าดูชม แต่ถ้าลดไม่ได้ก็ควรมองหาผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่ช่วยดูแลเส้นผมให้มีสุขภาพแข็งแรง