โรคที่เกี่ยวข้องกับผิวหนังมีอยู่เยอะพอสมควร แต่ถ้าถามถึงโรคที่หลายๆ คนกังวลใจคงหนีไม่พ้นโรคสะเก็ดเงินแน่ๆ เพราะมันทั้งน่าเกลียดและหายยากสุดๆ

ปัญหาโรคผิวหนังคือสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอ แต่ถ้าพูดถึงโรคผิวหนังที่หลายคนรู้สึกไม่สบายใจแน่ ๆ หากเกิดขึ้นกับตนเองนั่นคือ โรคสะเก็ดเงิน ด้วยความที่โรคนี้จะทำให้ผิวหนังภายนอกของคุณมีแผลที่เด่นชัดจนคนอื่นก็สัมผัสได้ โดยโรคนี้เกิดขึ้นจากการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังมีความผิดปกติไปจากเดิมอย่างรวดเร็ว โดยมีการกระตุ้นจากเซลล์เม็ดเลือดขาวชื่อ Lymphocytes แบบ T-Cell ผิวหนังจึงเกิดการอักเสบ กลายเป็นผื่นที่มองเห็นชัดเจน มีสีเงินหรือสีแดงไปทั่วทุกส่วนของร่างกาย

โรคสะเก็ดเงิน

ประเภทของโรคสะเก็ดเงิน

–          ชนิดผื่นหนา ถือว่าพบเจอได้บ่อยสุดราวๆ 80% ของโรคสะเก็ดเงิน ลักษณะเป็นตุ่มหนา ๆ สีน้ำเงินบนผิวหนัง มักมีตามหนังศีรษะ ข้อศอก หัวเข่า

–          ชนิดผื่นเล็ก ส่วนใหญ่เกิดกับเด็กและวัยรุ่น มีบ้างที่เกิดกับคนป่วยแต่ไม่มาก ลักษณะเป็นจุดสีชมพูเล็กๆ อาจเปลี่ยนเป็นสีแดงได้ มักพบตามแขน ขา ลำตัว

–          ชนิดตามข้อพับ และบริเวณที่อับชั้นง่าย เช่น รักแร้ หน้าอก อวัยวะเพศ ขาหนีบ จะเกิดตามข้อพับลักษณะผื่นแดง เรียบ เงา

–          ชนิดตุ่มหนอง มักเกิดกับผู้ใหญ่ ลักษณะตุ่มหนองสีขาวแผ่เป็นวงกว้าง บางรายแดงจากการอักเสบ รวมถึงอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ คัน เบื่ออาหาร พบได้แทบทุกส่วนของร่างกาย

–          ชนิดผื่นแดงงลอกทั้งตัว ถือว่ามีความรุนแรงสูงแต่ไม่ค่อยพบเจอมากนัก ลักษณะผื่นแดงตามตัวขนาดใหญ่ ลอกออกได้ จึงมีอาการคันและเจ็บ

หลักที่ทำให้เกิดโรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินไม่มีสาเหตุบ่งบอกได้แน่ชัด คาดว่าน่าจะเกิดจากเซลล์เม็ดเลือดขาวที่อยู่ในระบบของภูมิคุ้มกันมีความผิดปกติ ส่งผลให้เซลล์ผิวหนังเกิดการโดนทำร้ายและมีสิ่งผิดปกติอื่นๆ เข้าไปอยู่แทน อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดขึ้นได้ เช่น มีเชื้อเอชไอวี เป็นโรคผิวหนังอื่นๆ มาก่อน ผลข้างเคียงของการรักษาโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เครียด ฯลฯ

รักษาโรคสะเก็ดเงินอย่างไรดี

โรคสะเก็ดเงินยังไม่สามารถมีตัวช่วยให้รักษาแบบหายขาด แค่ทำให้อาการทุเลาลง อาจใช้ยาทา ทานยา หรือวิธีอื่นๆ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคและอาการที่แสดงออกมา แต่ปกติแล้วไม่ได้มีผลถึงชีวิต แต่จำเป็นต้องดูแลและใส่ใจตนเองมากกว่าปกติเพื่อไม่ให้เกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ขึ้นมา

แม้ว่าโรคสะเก็ดเงินจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้แถมยังไม่มีสาเหตุการเกิดแน่ชัด แต่ทุกคนสามารถดูแลตนเองขั้นพื้นฐานได้ง่ายๆ เช่น การรักษาความสะอาดของร่างกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง