ไมเกรน

อาการปวดหัวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ไมเกรนเป็นสิ่งที่น่าจะสร้างปัญหาลำดับต้นๆ จนทำให้รู้สึกหงุดหงิด รำคาญ ไม่สบายตัวกันเยอะทีเดียว

ต้องยอมรับว่าด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไปทำให้ปัญหาโรคภัยต่างๆ เข้าถึงตัวเราได้ง่ายมากขึ้น ไมเกรนก็ถือเป็นอีกโรคที่สามารถพบได้บ่อยไม่ว่าจะวัยใดก็ตาม แม้เป็นโรคที่ไม่ได้อันตราย รุนแรงอะไรมากนักแต่มันก็สร้างความน่าเบื่อหน่ายในการใช้ชีวิตพอสมควร แล้วจะดูแลตนเองอย่างไรเพื่อให้หมดปัญหานี้ ลองมาดูวิธีดีๆ ไปพร้อมกันได้เลย

ลดความเครียดที่เกิดขึ้นกับตนเอง

ความเครียดคือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนได้บ่อยครั้ง เริ่มต้นง่ายๆ ในการแก้ไขคือ ควรปรับอารมณ์ตนเอง พยายามไม่เครียดกับเรื่องต่างๆ นึกไว้เสมอว่าทุกสิ่งมีทางแก้ไข ยิ่งเครียด คิดมากเกินไป ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นมา หรือลองพยายามหากิจกรรมอื่นๆ ทำดูบ้างเป็นการผ่อนคลายความเครียดก็ดีไม่น้อยเหมือนกัน

ทานอาหารให้เหมาะสมกับร่างกาย

ทานอาหารให้เหมาะสมช่วยลดไมเกรน

การดูแลร่างกายจากภายในจะช่วยให้ปัญหาโรคภัยต่างๆ ลดลงได้จริง สำหรับคนที่มีอาการปวดหัวจากไมเกรนบ่อยๆ แนะนำว่าให้ลองทานอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพเหล่านี้ เช่น ผักใบเขียว ถั่ว ธัญพืชต่าง  น้ำมันปลา นม เนื้อวัว มะเขือเทศ มะกอก อาหารที่กล่าวมาจะมีประโยชน์ช่วยแก้อาการปวดหัวและอาการไมเกรน ลดความเครียดได้ดีทีเดียว

ทานยาหากรู้ว่าตนเองมีปัญหาเรื่องนี้

การพบแพทย์และทานยาจะช่วยลดอาการที่เกิดขึ้นได้จริง แต่ทั้งนี้อย่าซื้อทานเองเด็ดขาด ควรมีการปรึกษาแพทย์เฉพาะทางแล้วรับยา จากนั้นก็ทานตามคำแนะนำของแพทย์ การซื้อทานเองบางครั้งอาจไม่ได้ตรงจุดกับการรักษาแถมยังมีโอกาสส่งผลให้เกิดปัญหาข้างเคียงอีกด้วย แนะนำว่าถ้าเป็นบ่อยๆ ไม่หาย ควรพบแพทย์และทานยาให้ถูกต้องจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ทั้งนี้ปัญหาไมเกรนอาจเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องทานยา เช่น ปวดท้องประจำเดือน สภาพอากาศ จึงแนะนำว่าต้องพบแพทย์ก่อนเพื่อความมั่นใจว่าที่ปวดหัวเพราะอะไรกันแน่

ออกกำลังกายบ้าง ให้ร่างกายได้ทำงาน

ออกกำลังกายช่วยลดไมเกรน

การออกกำลังกายยังคงเป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม แม้หลายคนจะบอกว่ามันยากเสียเหลือเกิน แต่สัปดาห์ละ 2-3 วัน วันละ 30 นาที ก็ไม่น่าใช่เรื่องยากจนเกินไป

จริงๆ แล้วไมเกรนอาจเป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ สำหรับบางคน แต่การรู้วิธีดูแลพร้อมป้องกันตนเองเอาไว้ก่อนจะช่วยให้มีสุขภาพที่ดี ใช้ชีวิตได้อย่างเป็นสุขในทุกๆ วัน